วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

คดีจำนำข้าว สถานการณ์แหลยิ่งลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลง


วันที่ 16 พ.ย. 2558 วันหวยรัฐบาลออกกลางเดือน อดีตนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิดหญิงคนแรกของทักษิณ ได้โพสเฟสบุ๊คออดอ้อนแฟนคลับ ตามนี้ให้สังเกต "เครื่องคำพูด" ยิ่งลักษณ์พิมพ์ตำแหน่งผิด

"ยังไม่มีคดีไหนเหมือนดิฉันที่นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งของประชาชนถูกยึดอำนาจ ถูกดำเนินคดี จากนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาเพื่อช่วยเหลือประชาชน"

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นายกรัฐมนตรี คนที่ 28
16 พฤศจิกายน 2558

------------------------

อกตรงผมไม่เชื่อว่า ยิ่งลักษณ์จะเขียนประโยคนี้ด้วยมันสมองของตนเอง เพราะตรรกะแอบซ่อนแบบนี้ เธอไม่มีทางคิดเองได้แน่นอน เธอคงเขียนตามที่กุนซือโง่ ๆ แนะนำ

การที่ยิ่งลักษณ์อ้างว่า ถูกดำเนินคดีจากนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาเพื่อช่วยเหลือประชาชนนั้น เป็นตรรกะแอบซ่อนวาทะกรรมเท็จไว้มากมาย เพราะ

นโยบายจำนำข้าวที่ได้แถลงต่อรัฐสภา ก็ได้ดำเนินการไปแล้ว ก็ไม่มีใครว่าอะไรหากมันไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติมากกว่า 5 แสนล้านบาท ทั้ง ๆ ที่มีหน่วยงานของรัฐหลายหน่วยงานได้ทำหนังสือส่งตรงมาแนะนำให้เธอยับยั้งโครงการนี้โดยเร็ว ก่อนจะสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติมากกว่านี้

ยิ่งลักษณ์ในฐานะเธอเป็นนายกรัฐมนตรี และในฐานะประธานคณะกรรมการข้าวในขณะนั้น ย่อมสามารถใช้สิทธิและอำนาจนายกรัฐมนตรีสั่งยับยั้งโครงการจำนำข้าวให้หยุดดำเนินได้ แต่เธอกลับไม่กระทำ

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า โครงการจำนำข้าวจะไม่ขาดทุนเกิน 6 หมื่นล้านบาท หากเกินจากนี้ พรรคเพื่อไทยก็คงอยู่ไม่ได้
แต่นี่กลับปล่อยให้เสียหายมากถึง 5 แสนล้านบาท และไม่มีทีท่าจะหยุดความเสียหายหากยังเป็นรัฐบาลต่อไป ทำให้ยิ่งลักษณ์จึงเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157

สรุปง่าย ๆ เลยว่า ไม่มีใครห้ามถ้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ดำเนินนโยบายโครงการจำนำข้าว และได้ให้โอกาสรัฐบาลยิ่งลักษณ์ทำโครงการไปแล้วด้วย

แต่เมื่อสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติมากมายเกินกว่าวงเงินที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้วางไว้คือ 5 แสนล้านบาท แต่กลับใช้เงินในโครงการนี้มากถึง 1 ล้านล้านบาทไปแล้ว จนขาดทุนกว่า 5 แสนล้านบาท จนไม่มีเงินจ่ายให้ชาวนาตามกำหนด จนชาวนาฆ่าตัวตายไปกว่า 15 ราย

คลิกอ่านข่าว  ธกส. ติดบ่วงหนี้จำนำข้าว 5.2 แสนล้านบาท

นี่แหละคือปัญหาที่คนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อประเทศชาติมากเกินไป

-----------------------

ยิ่งลักษณ์อ้างว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ที่ถูกยึดอำนาจ และถูกดำเนินคดี

ตรรกะแรก อ้างเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก็ไม่ได้แปลว่า คนที่มาจากการเลือกตั้งแล้วจะกระทำผิดไม่ได้ หรือจะโกงชาติ โกงประชาชนไม่ได้

ตรรกะสอง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ได้ถูกยึดอำนาจ เพราะรัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้ยุบสภาไปแล้ว และยิ่งลักษณ์ก็ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า มีความผิดจนต้องหลุดจากตำแหน่งไปแล้ว เท่ากับ ณ เวลานั้นไม่มีรัฐบาลเหลือแล้ว

เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 180 กำหนดไว้ว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง ก็เท่ากับคณะรัฐมนตรีก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย

ดังนั้น คสช. จึงไม่ได้ยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพราะมันเป็นสุญญากาศทางการเมืองไปแล้ว

-------------------------

อ้างช่วยเหลือประชาชน

นี่ก็แถแบบเอาตัวรอดหลอกสาวกไปวัน ๆ  เพราะโครงการจำนำข้าวไม่ได้ช่วยประชาชนทุกคนทั้งหมด แต่เป็นการนำเงินภาษีของประชาชนทั้งประเทศไปช่วยเหลือเฉพาะชาวนาเท่านั้น

แถมยังเป็นการช่วยเหลือแบบผิด ๆ ด้วย ก็คือ ช่วยให้ชาวนาไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ เพราะต้องคอยหวังพึ่งรัฐบาลรับซื้อข้าวในราคาสูงกว่าราคาตลาดไปตลอดชีวิต

"รัฐบาลที่ดี ต้องสอนให้ชาวนาพึ่งพาตนเองได้ ไม่ใช่สอนให้ชาวนาเป็นพวกไร้สมรรถภาพทางอาชีพไปตลอดชีวิต"

---------------------

ที่ประเทศไทยไม่เจริญเพราะสาวกยิ่งลักษณ์

เห็นยิ่งลักษณ์โพสเฟสบุ๊คแล้ว ผมเหนื่อยใจ เธอยังไม่รู้ตัวว่าเธอทำผิดอย่างไร แต่ที่แย่กว่าคือ พวกสาวกยิ่งลักษณ์ก็พลอยโง่ตามไปด้วย
.
ที่ประเทศไทยไม่เจริญเพราะแค่หลักการค้าขายเบื้องต้น พวกเสื้อแดงก็ยังไม่รู้จักกันเลย แถมยังเทิดทูนยิ่งลักษณ์เรื่องโครงการจำนำข้าวมาจนวันนี้

หลักการค้าขายเบื้องต้นคืออะไร

คือ เมื่อไปซื้อของมา ก็นำมาขายต่อไป เมื่อได้ทุนและกำไรคืนมา ก็นำทุนนั้นนำมาหมุนเวียนเพื่อซื้อของมาขายต่อไป ส่วนกำไรก็ไว้ใช้สอย

แต่โครงการจำนำข้าว ซื้อข้าวมาในราคาแพงเว่อร์ แถมยังขายไม่ออก เก็บข้าวไว้จนเสื่อมสภาพ แถมไม่มีเงินจากการขายข้าวไปจ่ายให้ชาวนาตามกำหนด ก็เลยต้องเอาภาษีชาติมาอุ้มโครงการนี้ไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นหนี้เน่า 5 แสนล้านบาท 

หลักการค้าเบื้องต้นง่าย ๆ แบบนี้ ทำไมพวกเสื้อแดงถึงได้โง่กันนัก ถึงยังหลงเชื่อยิ่งลักษณ์กันอยู่ได้

ถามจริง ไม่มีคนเสื้อแดงที่ทำการค้ากันเลยเหรอ ? ถึงได้ยอมโง่เชื่อยิ่งลักษณ์ทั้งปีทั้งชาติ

เฮ่อ.. เหนื่อยใจ

-------------------

อีกโพสก่อนหน้าในวันเดียวกันยิ่งลักษณ์เธอโพสราวกับว่า เธอได้ถูกคำพิพากษาไปแล้ว โดยรัฐบาล คสช. เป็นผู้พิพากษาตัดสิน

นี่คือ วาทกรรมลวงเพื่อไว้หลอกให้สาวกตัวเองสงสาร และหลงเชื่อในสิ่งผิด ๆ

เพราะความจริง คดีของยิ่งลักษณ์ยังไม่ไปถึงไหนเลย ศาลก็ยังไม่ได้ตัดสิน และรัฐบาล คสช. ก็ไม่มีอำนาจตัดสินคดีนี้

แต่ยิ่งลักษณ์ เธอโพสวาทกรรมโกหกนี้ เพื่อหลอกให้สาวกของเธอคิดล่วงหน้าไปก่อนแล้วว่า รัฐบาล คสช. กลั่นแกล้งเธอ

ทั้ง ๆ ที่ รัฐบาล คสช. ก็แค่ดำเนินไปตามหน้าที่เท่านั้น เพราะความเสียหายในโครงการจำนำข้าว จะต้องมีคนรับผิดชอบ และหากรัฐบาล คสช. ไม่ทำ รัฐบาล คสช. เองก็จะเจอมาตรา 157 เสียเอง

เฮ่อ... น่าสงสารประเทศชาติหนอ


--------------------

วาทกรรมอำพรางของยิ่งลักษณ์

1. "รัฐบาลเลือกใช้วิธีให้กระทรวงการคลังออกคำสั่งให้ดิฉันชำระค่าเสียหายทั้งที่คดีอาญายังไม่เสร็จสิ้น เท่ากับว่ารัฐบาลใช้อำนาจตุลาการแทนศาล และยังเลือกใช้มาตรา 44 คุ้มครองรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ที่สอบสวนข้อเท็จจริงให้พ้นจากการถูกฟ้องร้องใดๆ จากดิฉันใช่หรือไม่" ยิ่งลักษณ์โพส


คำตอบคือ แม้รัฐบาลโดยกระทรงการคลัง จะได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน (ตามอำนาจและตามกฎหมายของกระทรวงการคลัง) แล้วได้พบว่ายิ่งลักษณ์มีความผิดจริง กระทรวงการคลังก็จะมีคำสั่งให้จ่ายค่าเสียหายทันทีโดยไม่ส่งฟ้อง แต่ถ้ายิ่งลักษณ์ไม่ยอมจ่ายตามคำสั่งนี้ ยิ่งลักษณ์ก็สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด ให้ศาลตัดสินอีกทีได้


2. "รัฐบาลต้องตอบกับพี่น้องประชาชนด้วยว่า การที่เลือกใช้วิธีให้กระทรวงการคลังออกคำสั่งให้ดิฉันชำระค่าเสียหายนั้น ประชาชนได้ประโยชน์อย่างไร และจะรับประกันได้หรือไม่ว่า คณะกรรมการสอบสวนฯ ไม่อยู่ภายใต้การชี้นำ แต่สามารถใช้ดุลพินิจได้อย่างถูกต้องและเที่ยงธรรมเช่นศาล แม้รัฐบาลพยายามที่จะพูดว่าขั้นตอนยังไม่เป็นที่สิ้นสุดและสามารถใช้สิทธิฟ้องคดีต่อศาลปกครองได้ แต่กลับไม่มีคำตอบว่าเพราะเหตุใดจึงไม่ให้กระบวนการเรียกร้องค่าเสียหายเป็นไปตามขั้นตอนของศาลยุติธรรมเพื่อเป็นหลักประกันแห่งการอำนวยความยุติธรรมแทนการใช้วิธีให้กระทรวงการคลังออกคำสั่งให้ดิฉันชำระค่าเสียหาย" ยิ่งลักษณ์โพส

คำตอบคือ  ถามโง่ ๆ ว่า ถ้าชำระค่าเสียหายไปแล้ว ประชาชนจะได้ประโยชน์อย่างไร

ส่วนเรื่องกระทรวงการคลังจะออกคำสั่งให้ยิ่งลักษณ์ชำระค่าเสียหายนั้น ก็ต้องให้คณะกรรมการสอบสวนได้ตัดสินก่อนว่า ยิ่งลักษณ์มีความผิดจริง ไม่ใช่จู่ ๆ จะมาสั่งให้ยิ่งลักษณ์ชำระค่าเสียหายได้ทันที ตามที่ยิ่งลักษณ์อ้าง

และถ้าหากยิ่งลักษณ์ไม่ยอมชำระค่าเสียหายตามคำสั่งกระทรวงการคลัง เธอก็สามารถอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดให้ตัดสินได้อีกชั้น

(คำตอบทั้งหมดนี้คือคำอธิบายของ รองฯ วิษณุ เครืองาม)


คลิกอ่าน บก.ลายจุด โชว์โง่อีกแล้ว กรณีดำเนินคดีจำนำข้าวกับยิ่งลักษณ์ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^