วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สื่อชั่วเสี้ยมให้คนด่าบิ๊กตู่ กรณีห้ามชาวบ้านอาบน้ำกลางถนนสื่อชั่วสังกัดตระกูลชั่วจนชิน พาดหัวทำนองว่า นายกฯ บิ๊กตู่ ห้ามชาวบ้านนุ่งกระโจมอกอาบน้ำประท้วงถนนพัง ทำเอาคนที่ไม่ได้ฟังคลิปที่นายกฯ พูดเต็ม ๆ ด่านายกฯ ว่า ทำไมต้องห้ามในเมื่อมันเป็นเรื่องจริง 
ทั้ง ๆ ที่ ความจริง นายกฯ ไม่ได้ห้ามชาวบ้านประท้วงประชด แถมนายกฯ ยังเกรงว่า ต่อไปชาวบ้านอาจจะนุ่งชุดว่ายน้ำมาประท้วงอีกด้วยซ้ำ เพราะถนนมันเป็นหลุมลึกขึ้น

ถ้าได้ฟังนายกฯ พูดประเด็นนี้ให้ตลอด นายกฯ ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และตำหนิองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นบางแห่ง ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์จนชาวบ้านต้องออกมาประชดแบบนี้ปัญหาสำคัญที่สุดของคนไทยตอนนี้คือ ชอบอ่านแต่พาดหัวข่าว แถมมักฟังความข้างเดียว เลือกเชื่อในสื่อที่ตัวเองอยากจะเชื่อ จึงทำให้สังคมไทยแตกแยกวุ่นวายมากขึ้น

ปัญหาถนนเข้าหมู่บ้าน รวมถึงถนนที่ใช้ร่วมกันของหลายหมู่บ้าน มันเป็นหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นที่ต้องจัดการดูแล ถ้าขาดงบประมาณก็สามารถทำเรื่องพร้อมเหตุผลประกอบส่งมาที่หน่วยงานราชการประจำจังหวัดได้ เพื่อให้ส่วนกลางอนุมัติงบช่วยเหลือได้

แต่ความจริงองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นมีเงินมากพอ แต่ละเลย เพราะเอาเงินไป....หมด (ไม่อยากจะพูด)

แล้วพอเป็นข่าวดังขึ้นมา องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นถึงรีบออกมาขยับแก้ปัญหากัน จริงไหม?

นายกฯ พูดว่า อยากให้ไปอธิบายประชาชนให้เข้าใจว่า การที่ประท้วงแบบนี้ เมื่อภาพข่าวมันออกไปต่างประเทศ ต่างประเทศเขาก็ไม่รู้หรอกว่า มันเป็นหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น แต่เขาด่ามาที่รัฐบาลกลาง

แล้วการที่นายกฯ บอกว่า อย่าให้มีอีก หมายถึง ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐที่กำกับดูแล ว่าอย่าให้ชาวบ้านเดือดร้อนจนต้องมาประท้วงแบบนี้อีก ไม่ใช่นายกฯ จะไปห้ามชาวบ้านประท้วง

นี่คือสาระสำคัญที่นายกฯ บิ๊กตู่ต้องการจะสื่อสาร แต่สื่อชั่ว ๆ มันเสี้ยมให้คนด่านายกฯ ไปก่อนแล้ว

----------

ข้อคิดท้ายบทความ

ปัญหาถนนเข้าหมู่บ้านพัง จนชาวบ้านต้องออกมาประชดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้น เป็นปัญหาที่เกิดมาหลายสิบปีแล้ว

ไม่ใช่ถนนเพิ่งมาพังในยุครัฐบาล คสช.

แต่ที่ผ่านมานับสิบ ๆ ปีชาวบ้านไม่กล้าออกมาประท้วง เพราะเกรงกลัวอิทธิพลของนักการเมืองท้องถิ่น ที่มักเป็นลูกน้องนักการเมืองระดับประเทศอีกด้วย

ซึ่งโดยหลักการ ประชาชนสามารถร้องเรียนไปที่นายอำเภอ เรื่อยไปจนถึงผู้ว่าราชการจังหวึดได้ แต่ถ้ายุคก่อน ๆ ชาวบ้านก็ไม่กล้าร้องเรียนเท่าไหร่นัก เพราะเหตุผลมากมายร้อยแปด รวมถึงเกรงกลัวอิทธิพลนักการเมืองท้องถิ่นด้วย

แต่เพราะยุค คสช. ที่กล้าปราบปรามอิทธิพลท้องถิ่น จึงทำให้ชาวบ้านกล้าออกมาประท้วงแบบนี้ได้ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^