วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แป๊ะลิ้ม สนธิ ปรองดองกับทักษิณจริงเหรอ ?
ช่วงนี้ความขัดแย้งระหว่าง กลุ่มพธม. และ กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคปชป. มีความขัดแย้งกันมาก ทำให้ฝ่ายแม่ยกพ่อยก ปชป. จึงไปงัดคลิปเก่าในรายการตอบโจทย์เมื่อปี 2554 มาโจมตีสนธิว่า ได้ปรองดองกับทักษิณตามคลิปนี้สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกก่อนว่า เวลาเกลียดจงอย่าเกลียดจนหน้ามืดไม่วิเคราะห์เหตุผลให้ชัดเจน

ก่อนจะไปข้อเสนอทั้ง 3 ที่สนธิเสนอ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่อยู่ๆ ไม่ได้จะเสนอ แต่เป็นการตอบคำถามในรายการที่มันผูกพันธ์กันจนเกิดคำพูดดังกล่าว

และผมจะขอให้ทุกคนสังเกตดูประโยคท้ายสุดที่สนธิพูดกันก่อนครับ

ทั้งข้อเสนอ 3 ข้อ สนธินั้นได้มองออกอยู่แล้วว่า ทักษิณไม่มีทางก้าวข้ามได้แน่นอน ย้ำว่า สนธิมองแบบตีโจทย์แตกก่อนแล้วว่าว่า สิ่งที่สนธิเสนอนั้น ทักษิณไม่มีทางก้าวข้ามไปได้แน่นอน

เพราะในตอนท้ายประโยค สนธิได้ย้ำว่า "สุดท้ายแล้วถ้าเขาก้าวข้าม3 เรื่องนี้ ไม่ใช่ผลดีกับเขานะ ไม่ใช่ผลดี"

ดูประโยคนี้กันอีกครั้ง "สุดท้ายถ้าเขาก้าวข้าม3 เรื่องนี้ ไม่ใช่ผลดีกับเขานะ"

ประโยคสุดท้ายที่สนธิพูด คือประโยคที่สำคัญที่สุด และเป็นหัวใจของทุกอย่างเลย แต่เหล่าสาวกพรรคปชป. กลับตีความไม่แตก จนแสดงถึงความโง่ของตัวเอง เพื่อใช้โจมตีสนธิ

-----------------------------

3 ข้อเสนอที่สนธิบอกว่า ถ้าทักษิณก้าวข้ามไปได้ ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้

1. คุณทักษิณต้องยอมรับหลักนิติรัฐ ตรงนี้สนธิกำลังบอกให้ทักษิณ หยุดโจมตีกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ที่ไม่เป็นประโยชน์แก่ตัวเอง และพวกพ้อง

ซึ่งสิ่งที่จะพิสูจน์ชัดเจนได้ว่า ทักษิณได้ยอมรับหลักนิติรัฐแล้ว นั่นก็คือ ทักษิณต้องยอมรับคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ตัดสินให้ทักษิณต้องติดคุก 2 ปี

นั่นแปลว่า ทักษิณต้องกลับมาติดคุก และหยุดโจมตีกล่าวหาศาลว่า อยู่ภายใต้อิทธิพลของอำมาตย์ และทักษิณต้องหยุดกฎหมายนิรโทษกรรมตัวเอง

ซึ่งนับตั้งแต่ที่สนธิพูด มาจนวันนี้ ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าทักษิณทำไม่ได้ !!2 . คุณทักษิณต้องยอมรับว่า ประเทศไทยยังมีการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ต้องทำด้วยการกระทำ ไม่ใช่แค่คำพูด

ข้อนี้ผมแทบไม่ต้องอธิบายเลย เพราะทักษิณทำไม่ได้ เนื่องจากทักษิณยังปล่อยให้พวกเสื้อแดงมีการจาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ทั้งทางตรงทางอ้อมอยู่ตลอดเวลา

พวกล้มเจ้าทุกกลุ่มล้วนเป็นเสื้อแดง หรือแม้แต่นายจักรภพ ที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่าไม่เอาเจ้าแล้ว ทักษิณก็ยังเลี้ยงดูไว้อย่างดี

หากทักษิณไม่สามารถกำจัดพวกแดงล้มเจ้าออกจากกลุ่มสนับสนุนทักษิณได้ หรือทักษิณไม่สามารถประกาศได้อย่างชัดเจนว่า พวกแดงล้มเจ้าไม่ใช่นปช.

ในข้อเสนอข้อที่2 นี้ สนธิจึงมองออกว่า ทักษิณทำไม่ได้แน่นอนจนกระทั่งทุกวันนี้3. คุณทักษิณต้องทำงานให้กับส่วนรวม ไม่ใช่กับญาติพี่น้องตัวเอง 

นี่คือสิ่งที่ยากที่สุดของทักษิณ ที่สนธินำมาเป็นข้อเสนอข้อสุดท้าย เพราะว่า นี่คือกมลสันดานของทักษิณในการเข้ามาสู่วงการเมืองทีเดียว

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นจนวันนี้ ได้พิสูจน์ชัดเจนแล้วว่า ทักษิณทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง ตระกูลตัวเอง และญาติพี่น้องตัวเองเป็นหลัก

แต่ใช้การหว่านแจกประชานิยมจากภาษีชาติเพื่อซื้อใจประชาชน เพื่อปูทางฐานอำนาจของพวกตนได้คงอยู่อย่างมั่นคงและยาวนาน

ฉะนั้น !!

หากทักษิณทำตามข้อเสนอที่ 3 ของสนธิได้ ทักษิณก็จะทำได้ทุกข้อเสนอทั้งหมดได้ด้วย เพราะในข้อเสนอที่3 คือการเห็นแก่ประโยชน์ของชาติและส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ถ้าเลิกเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวได้ ก็ย่อมทำให้ข้อเสนอที่ 1และ2 ก็ย่อมทำได้ด้วยเช่นกัน

แต่สนธิอ่านขาดอยู่แล้วว่า นับตั้งแต่วันที่ทักษิณได้เผยสันดานพ่อค้าเห็นแก่ตัวออกมา คนอย่างทักษิณย่อมไม่มีทางทำตามข้อเสนอได้แน่นอน ทุกคนตาสว่างเห็นธาตุแท้ทักษิณชัดเจนแล้ว

ดังนั้น สนธิจึงย้ำประโยคสุดท้ายชัดเจนว่า ถ้าทักษิณก้าวข้าม 3 เรื่องนี้ไปได้ ก็จะเป็นผลร้ายกับตัวทักษิณเอง

แล้วคุณผู้อ่านคิดว่า คนอย่างทักษิณมันจะยอมเสียสละได้ถึงขนาดนั้นเหรอครับ คนอย่างทักษิณจะไม่มีทางทำร้ายตัวเองแน่นอน เพราะมันคือคนเห็นแก่ตัวที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย จนกล้าทำลายชาติได้เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง

-----------------------

พวกโง่ !!

ฉะนั้น พวกที่กล่าวหาว่าสนธิต้องการปรองดองกับทักษิณ จึงเป็นพวกที่วิเคราะห์เหตุผลคำพูดของสนธิได้อย่างอ่อนหัดมากครับ

จริงๆ ผมขอเรียกว่า พวกโง่เลยก็ว่าได้ เพราะคำพูดของสนธิ นั้น คือสิ่งที่เรียกว่าเป็นไปไม่ได้แน่นอนที่ทักษิณจะยอมทำตามข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ

ในเมื่อมันเป็นไปไม่ได้ แล้วจะบอกว่า สนธิปรองดองกับทักษิณได้ยังไง

--------------------------------

คลิปยอดนิยม ที่เหล่าสาวกปชป.ชอบนำมาโจมตีสนธิ

คือคลิปที่สนธิพูดว่า ทักษิณเป็นนายกที่ดีที่สุดที่ประเทศไทยเคยมีมาประเด็นนี้ผมว่าไร้สาระมาก เพราะคำพูดของสนธิในวันนั้น เป็นคำพูดในสมัยพ.ศ.2547

ซึ่งในตอนนั้นคนไทยส่วนใหญ่ต่างล้วนเชื่อกันว่า ทักษิณเป็นนายกที่ดีที่สุดจริงๆ

ซึ่งเราวัดได้จากการเลือกตั้งในปี 2548 เพราะปีนั้นพรรคไทยรักไทยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย คือได้จำนวน สส.มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติไทย คือ 377 เสียงในสภา จนสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้อย่างสบายๆ ซึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทยไม่เคยมีพรรคไหนทำได้เท่านี้มาก่อน 

เพราะในตอนนั้นยังไม่มีใครเห็นสันดานธาตุแท้ความเลวของทักษิณ ทุกคนต่างเชื่อว่า ทักษิณรวยแล้วไม่โกง รวมทั้งตัวผมเองก็ด้วย ที่เคยโง่เชื่อว่า ทักษิณคือนายกที่ดีที่สุด

(ผมเคยต่อต้านทักษิณสมัยอยู่พลังธรรม ตามบทความเดิมที่ผมเคยเขียนไว้เรื่อง ทำไมผมถึงต้านทักษิณ คลิก!!)

แต่แล้วเมื่อหลายคนตาสว่าง ก็ออกมาต่อต้านทักษิณกันมากมายในปี 2548 ต่อ 2549 จนนำไปสู่การรัฐประหารในที่สุด

ฉะนั้น หากมองว่าคำพูดสนธิยกย่องทักษิณในวันนั้น จะต้องแปลว่า สนธิต้องเชื่อแบบนั้นมาจนวันนี้ ย่อมเป็นตรรกะที่ผิดพลาดมาก ใครเอาคลิปนี้มาโจมตีสนธิ ก็แสดงว่าบกพร่องในเรื่องตรรกะและเหตุผล

อย่างผมเองก็ยอมรับว่าผมเคยโง่ที่เชื่อเช่นนั้น และเมื่อผมตาสว่างรู้จักธาตุแท้ความชั่วของทักษิณ ผมก็ต่อต้านทักษิณมาจนถึงวันนี้ไงครับ

การที่สาวกปชป. หลายคนชอบนำเทปคำพูดเมื่อปี 2547 ของสนธิ มาโจมตีคนที่เคยเชื่อว่าทักษิณคือนายกที่ดีที่สุด จึงไม่ได้แปลว่าด่าสนธิคนเดียว

แต่ด่าหมายถึงคนไทยอีกมากมายที่ช่วยกันลงคะแนนจนพรรคไทยรักไทยได้คะแนนสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์จนได้ สส.มากถึง 377 เสียงในสภา เช่นกันครับ


ถ้ายังมองไม่เห็นภาพ ผมจะยกตัวอย่างเช่น องคุลีมาล ซึ่งใครๆ ต่างหวาดกลัวว่า เขาคือมหาโจรใจอำมหิต

ถ้ายึดตรรกะเดียวกับที่สนธิพูดเรื่องทักษิณคือนายกที่ดีที่สุด ก็ต้องมองว่า คนอย่าง องคุลีมาล ย่อมไม่มีทางสำเร็จเป็นอรหันต์ในอนาคตได้แน่นอน จริงไหม หรือใครจะเถียง ? 5555


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^