วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ที่ชาวนาไม่ได้เงิน ปูไม่ผิดนะคะ ที่ผิดคือ ?บทความนี้ ผมขอสวมวิญญาณเป็นยิ่งลักษณ์เวอร์ชั่นฉลาดแบบโกงๆ เหมือนทักษิณ เพื่อแก้ข้อกล่าวหาทั้งหมด

ใน

ขำขันกับอีปู ตอน หน้าด้านที่สุดในสามโลก


ชาวนาไม่ได้เงินใครผิด ?

ปู "ปูไม่ผิดค่ะ เพราะโครงการจำนำข้าวของปูได้ช่วยให้ชาวนาลืมตาอ้าปากค้างลิ้นจุกปาก ดูสิคะ ตอนนี้ลิ้นจุกปากไป 13 ศพแล้วค่ะ เห็นไหมคะ คนจนจะหมดไปอีกไม่นานนี้แหละ อดทนกันหน่อยนะคะ"เดินทางไปหลายประเทศ ทำไมขายข้าวไม่ได้ ?

ปู "ใครบอกว่า ปูไปขายข้าวล่ะคะ ปูไม่ได้ไปขายข้าว แต่ปูไปขายหน้าค่ะ ขายหน้าตาสวย ๆ ของปูไงคะ ชาวต่างชาติชื่นชมว่าหญิงไทยสวยไงคะ คนต่างชาติจะได้มาเมืองไทยมาชื่นชมความสวยหญิงไทยกันเยอะ ๆ ไงคะ ปูไปเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างหากค่ะ"ซื้อข้าวจากชาวนา ทำไมไม่ยอมจ่ายเงิน ?

ปู "ก็โครงการจำนำข้าว ปูไม่ได้บอกว่าให้มาจำนำกับปูนี่คะ ปูไม่ได้ไปบังคับชาวนาให้มาจำนำสักหน่อย อยากมาจำนำให้ปูกันเยอะ ๆ กันเอง ปูได้ข้าวมาเยอะ ปูขายไม่ทัน ก็ต้องรอกันหน่อยสิคะ แหม"
แล้วทำไมต้องไปกู้เงินธนาคารมาจ่ายชาวนาด้วย ?

ปู "ก็ข้าวมันเยอะคาโกดังมหาศาล ปูบอกแล้วไงว่า ปูขายไม่ทัน ก็อยากได้ราคาแพง ๆ กัน ก็ต้องรอกันหน่อยสิคะ ปูบอกแล้วว่า นำข้าวมาจำนำในโครงการของปู จะได้ราคาจำนำสูงกว่าราคาตลาดเกือบ 2 เท่าแน่นอน แต่เงินน่ะถ้าใครอยากได้เร็ว ๆ ก็ไปบอกให้ธนาคารปล่อยกู้ให้ปูมาจ่ายสิคะ "


ช่วยสรุปหน่อยว่า ที่ธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้ ตกลงใครผิดกันแน่ ?

ปู "ก็บอกแล้วไงว่าปูไม่ผิด ปูรับจำนำตันละหมื่นห้า ปูก็ทำให้แล้ว ดูใบประทวนสิคะ ก็ให้ราคาสูงเห็นไหม ส่วนที่ธนาคารไม่ให้ปูกู้ โทษปูไม่ได้ ต้องไปโทษพวกไปปิดธนาคารโน่นสิคะ เพราะถ้าพวกนั้นไม่ไปปิดธนาคาร ธนาคารเขาให้ปูกู้อยู่แล้ว จริง ๆ นะคะ"ชาวนาอยากให้เปิดโกดังดูทั่วประเทศว่าข้าวยังอยู่ไหม ข้าวหายไหม เน่าไหม ทำไมไม่ยอมเปิด ?

ปู "จะเปิดได้ไงล่ะคะ เปิดไปก็รู้ไต๋หมดน่ะสิ ถ้าอยากจะขายข้าวได้ราคาดี ก็ต้องหมกเม็ดไงค่ะ เข้าใจไหมคะ เปิดไพ่หมดแล้ว ถ้าคนเขารู้ไต๋ แล้วจะได้ราคาดีได้ไง"
เมื่อรู้ว่าขายข้าวไม่ทัน แล้วยังจะเปิดรับจำนำไปทำไม ?

ปู "อ้าว ก็ใครอยากจำนำราคาสูง ๆ ปูก็สนองให้ไงคะ ปูก็ให้ราคาดี แต่เงินน่ะต้องรอก่อน ถ้ารอไม่ได้ก็ไปขายให้ที่อื่นสิคะ แบบนี้ต้องถือว่า ชาวนาต้องพร้อมรับความเสี่ยงเองด้วย จะโทษปูฝ่ายเดียวได้ไงคะ ก็อยากเอาข้าวมาจำนำกับปูเองนี่คะ"
ก็ชาวนาเขาเลือกพรรคเพื่อไทย เพราะเขาเชื่อว่าจำนำข้าวได้ราคาดี และได้เงินเร็วนี่ ?

ปู "ไปย้อนดูที่ปูหาเสียงได้เลยนะคะ ปูแค่สัญญาว่า ปูให้ราคาจำนำตันละหมื่นห้า ปูก็ทำจริงแล้วนี่คะ แต่ปูไม่ได้บอกว่า จะจ่ายเงินตันละหมื่นห้าทันทีนี่คะ ถ้าขายเร็วก็จ่ายเร็ว ถ้าขายช้าก็จ่ายช้า นี่คือหลักการนะคะ ชาวนาไทยต้องเข้าใจนะคะ"
ชาวนาบอกว่า ถ้าไม่มีปัญญาจะจ่ายเงินเร็ว ๆ ก็ไม่ควรรับข้าวจากชาวนาอีก ?

ปู "เอ๊ะ พูดกันไม่รู้เรื่องหรือไงคะ ปูไม่ได้บังคับใครให้มาจำนำกับปูนะคะ ที่อื่นๆ เขารับซื้อกันเยอะแยะ ใครไม่อยากรอเงิน ก็ไปขายที่อื่นสิคะ ปูไม่ผิดค่ะ"
แล้วที่เขาบอกว่ามีการโกง แถมโครงการนี้ขาดทุนหลายแสนล้าน จะว่าไง ?

ปู "ใครโกงก็ไปจับสิคะ ส่วนที่บอกว่าขาดทุนนั้นไม่จริงค่ะ ข้าวยังอยู่ในโกดัง ขายหมดเมื่อไหร่ ก็ได้เงินมาครบเองค่ะ"
แล้วเมื่อไหร่จะขายหมดล่ะ ?

ปู "เมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้นแหละค่ะ ปูรับประกันว่า ปูไม่โกงชาวนาแน่นนอน มีเมื่อไหร่ ปูก็จ่ายเมื่อนั้นเองแหละค่ะ"
แต่ชาวนาเขาทนรอเงินจำนำไม่ไหว เพราะหนี้ท่วมหัว จนผูกคอตายไปหลายคนแล้วนะครับ ?

ปู "รอไม่ไหว ก็ไปผูกคอตาย ก็ดีแล้วนี่คะ จะได้ไปเกิดใหม่ เผื่อเกิดมาใหม่จะได้รวยแบบปูไงคะ ฮิๆ"


------------------------------

เห็นรึยังว่า ปูไม่ผิด ฉะนั้น อย่ามาโทษว่าปูผิด

5555555555555


ฝากรอยเท้าประทับไว้ในวันที่อีปูแถลงการณ์ที่ชั่วและเลวร้ายที่สุด

ขำขันเรื่องนี้ สอนชาวนาให้รู้ว่า ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน อย่ารอหวังปลาที่นักการเมืองมันยื่นให้ แต่ชาวนาควรหาปลากินเอง ด้วยการหาทางยืนได้ด้วยลำแข้งตนเอง

หนทางนั้นก็คือ ลดต้นทุนการผลิตข้าว ตามแนววิถีพอเพียง


ส่วนในทางกฎหมาย ยิ่งลักษณ์เข้าข่ายผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ แนะนำไปอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล้างครับ

คลิกอ่าน ยิ่งลักษณ์เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน หรือไม่ ?


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^