วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557

3 เหตุผลที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยเล่นดีจนคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ

เกริ่น ผมเขียนก่อนทีมชาติไทยลงชิงชนะเลิศกัทีมชาติมาเลเซีย 1 วัน

การแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2014 ครั้งนี้ ที่ทีมชาติไทยกำลังเข้าใกล้แชมป์ไปเกือบ 90 % แล้วนั้น

ขอเพียงทีมไทยแค่ยิงในบ้านมาเลเซียได้อย่างน้อย 1 ประตูเท่านั้น ไทยก็คงคว้าแชมป์ได้อย่างแน่นอน เพราะมาเลเซียจะเหลือทางเดียวคือ ต้องยิงไทย 4 ประตูเป็นอย่างน้อยถึงจะคว้าแชมป์ได้ (ตามกฎประตูทีมเยือน)

หากปี 2014 ไทยเราได้แชมป์อาเซียนคัพครั้งนี้ ก็จะเป็นแชมป์สมัยที่ 4 ของไทย เทียบเท่าสิงคโปร์ที่เคยได้แชมป์มาแล้ว 4 สมัย

เพราะที่ผ่านมา 10 ครั้ง สิงคโปร์เคยได้แชมป์ 4 สมัย ไทยได้แชมป์ 3 สมัยแบบติดต่อกัน มาเลเซีย 1 สมัย และเวียดนาม 1 สมัย

แต่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่า นี่เป็นฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนครั้งสุดท้ายที่จะมีแค่ทีมในชาติอาเซียนเท่านั้นที่ร่วมแข่งขัน

เพราะในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนในครั้งหน้าในปี 2016 หรือครั้งที่ 11 จะมีทีมนอกอาเซียนอย่างทีมชาติออสเตรเลียมาเข้าร่วมกันแข่งขันด้วย

ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้ยกระดับมาตรฐานฟุตบอลอาเซียนให้สูงขึ้น เพราะทีมชาติออสเตรเลียจัดเป็นทีมที่อยู่ในระดับแนวหน้าของเอเซีย ที่เคยไปฟุตบอลโลกมาแล้วหลายครั้ง

ทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ได้สร้างความประทับใจให้แฟนบอลชาวไทยอย่างมาก เช่น ทำให้นักเตะชุดนี้มีระเบียบวินัยยอดเยี่ยม ถึงขนาดมีนักเตะบางคนเคยมารายงานตัวด้วยการใส่รองเท้าแตะเข้ามา ก็เคยโดนโค้ชซิโก้ตำหนิมาแล้วว่า

"คุณต้องให้เกียรติทีมชาติให้มากกว่านี้ มารายงานตัวทีมชาติ ใส่รองเท้าแตะมาได้ไง"ใช่ครับ วินัยทีมมันต้องเริ่มจากเรื่องเล็กน้อย ๆ ก่อน อย่างเช่น การให้เกียรติความเป็นทีมชาติ หากหละหลวมปล่อยปละตามสบายตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ แล้ว ต่อไปวินัยทีมเรื่องอื่น ๆ ก็คงแย่ไปด้วย

เรียกว่า โค้ชซิโก้เฮี๊ยบเรื่องวินัยจริง ๆ จึงทำให้ทีมชาติไทยชุดนี้มีความเป็นทีมเวิร์คและเรื่องพละกำลังที่ดีกว่าทีมชาติในอดีตหลายปีที่ผ่านมา


---------------------

เมื่อปี 2553 ผมเคยเขียนบทความเรื่อง ถ้าจับจุดไม่ถูกฟุตบอลไทยยิ่งล้าหลัง เมื่อครั้งที่ทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์

ผมเคยเขียนตำหนิทีมชาติไทยในยุคนั้นไว้ 2 เรื่องใหญ่ ๆ คือ เรื่องพลกำลังของทีมชาติไทยห่วย เรื่องการเล่นบอลจังหวะเดียวของทีมชาติไทยก็เล่นกันไม่เป็น  ถ้าทีมชาติไทยอยากจะไปไกลกว่านี้ ก็ต้องเล่นในสไตล์ทีมชาติสเปน หรือทีมสโมสรบาร์เซโลน่า เท่านั้น

ซึ่งทีมชาติไทยในยุคโค้ชซิโก้คุม ก็ได้แก้ไขจุดบกพร่องดังกล่าว จนสร้างความประทับใจให้แฟนบอลชาวไทยว่า ทีมฟุตบอลไทยเราเดินมาถูกทางแล้ว

และที่ผมดีใจมากที่สุดในทีมชุดนี้ก็คือ โค้ชซิโก้บอกว่า ถ้าจะให้เขาทำทีมชุดอาเซียนคัพต่อไป ก็ต้องให้เขาเลือกตัวนักเตะเอง

ซึ่งในที่สุดเมื่อซิโก้ได้คุมทีมชาติชุดอาเซียนคัพ เขาก็ได้นำชุดแชมป์ซีเกมส์และชุดอันดับ 4 ในเอเชียนเกมส์ มาเป็นตัวหลักในการทำทีมชุดนี้

โค้ชซิโก้ไม่สนที่จะนำพวกนักเตะดัง ๆ ตัวหลักในทีมชาติไทยที่ผ่านมา ที่ชอบทำตัวเป็นเทวดาบางคนมาร่วมทีม นี่แหละยอดเยี่ยมจริง ๆ

เพราะถ้าเอานักเตะทำตัวเทวดาบางคนมาร่วมทีมนี้นะ ผมว่า ทีมชาติไทยคงเละแน่ ๆ ยิ่งถ้าโดนกดดันจากเกมหนัก ๆ โดนเล่นแรง ๆ จากคู่แข่งแล้วล่ะก็ สงสัยทีมไทยชุดนี้คงมีใบแดงทุกนัดต้องขอบคุณ ลีซอ กับ ดัสกร ด้วยครับ ที่พวกคุณไม่ได้มาเล่นในทีมชุดนี้


ดังนั้น ถ้าให้ผมสรุป 3 เหตุผลที่ทำให้ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยของโค้ชซิโก้เล่นดี จึงมีดังนี้

1. มีวินัยดี เพราะเมื่อโค้ชสั่งอะไรไป นักเตะทุกคนเชื่อฟัง เช่น สั่งว่าห้ามโวยกรรมการถ้าโดนนักเตะมาเลเซียเล่นแรง แต่ให้พยายามสนใจที่เกมเท่านั้น

ซึ่งนักเตะทุกคนก็ทำได้ดีมากในนัดที่เจอมาเลเซีย เพราะถ้ามัวเอาแต่โวยวาย ก็จะยิ่งพาอารมณ์เสียมากขึ้น ซึ่งมันจะพาให้ทีมเสียระบบไปด้วย

เมื่อวินัยดี ก็พลอยทำให้สปิริตทีมดีไปด้วย


2. พลกำลังดี เห็นได้ชัดในนัดเจอฟิลิปปินส์ กับเจอมาเลเซีย ที่ในครึ่งหลังทีมชาติไทยสามารถบดขยี้ทีมคู่แข่งที่พลกำลังด้อยกว่าได้ จนนำมาซึ่งชัยชนะในที่สุด


3. การจ่ายบอลจังหวะเดียวที่แม่นยำ ซึ่งโค้ชซิโก้เน้นให้นักเตะชุดนี้ซ้อมเล่นลูกจังหวะเดียวเป็นประจำเพื่อให้นำมาใช้จริงได้ ซึ่งเราก็เห็นผลของการฝึกซ้อมกันแล้ว ในจังหวะทำชิ่งกัน 27 ครั้งก่อนจบด้วยการยิงของชัปปุยส์ แต่เสียดายที่ไม่เป็นประตู ไม่งั้นจะเป็นจังหวะการเข้าทำที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมชาติไทยเลยทีเดียวชมคลิป จังหวะการส่งบอล 27 ครั้งของทีมชาติไทยถามว่า ทีมชาติไทยชุดนี้ยังมีข้อบกพร่องหรือข้อเสียบ้างไหม ?

ตอบว่า ไม่มีทีมฟุตบอลทีมไหนในโลกที่ไม่มีข้อเสีย ทุกทีมมีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งผมว่า โค้ชซิโก้คงรู้ข้อบกพร่องของทีมชุดนี้อยู่แล้ว และพยายามแก้ไขอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

-----------------------

หลังจากทีมชาติไทยของโค้ชซิโก้ คว้าแชมป์อาเซียนคัพ 2013 แล้ว

ข่าว นักเตะไทยซาบซึ้ง ในพระมหากรุณาธิคุณฯ

ในหลวงทรงรับสั่งผ่านราชเลขาฯ ให้โทรศัพท์มาหานายเกษม จริยวัฒน์วงศ์ ผจก.ทีมชาติไทย ในระหว่างพักครึ่งแรกว่า "ขอให้นักเตะไทยเล่นให้เต็มที่"
ทำให้นักเตะไทยมีกำลังใจจนสามารถคว้าแชมป์ได้ในที่สุด
.
ที่มา สยามกีฬา
http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/141220_433.htmlในหลวง ทรงให้ราชเลขาฯ โทรมาตอนจบครึ่งแรก ซึ่งช่วงนั้นไทยเราโดนมาเลเซียนำไป 2:0 แล้วนะครับ

คลิปทีมชาติไทยทูลเกล้าถวายถ้วยชนะเลิศอาเซียนคัพให้ในหลวง


ภาพประทับใจที่สุดเกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ ผู้ยิงประตูที่ 2 ให้ไทยชนะมาเลเซีย 2:0

ถึงขนาด เมสซีเจ ชนาธิป เพื่อนร่วมทีมซึ่งเป็นผู้จ่ายบอลให้เขา ต้องยกมือไหว้ขอบคุณกันเลยครับ

ไฮไลท์ ไทย ชนะ มาเลเซีย 2:0


แต่ !! ถึงทีมชุดนี้จะเล่นดี แต่ผมก็ยังเห็นว่า ดีในระดับอาเซียนเท่านั้น

บทพิสูจน์กับทีมนี้ยังอีกยาวไกลครับ ตัวอย่างเช่น ศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเซียในอดีต ไทยเรายังไม่เคยผ่านรอบแรก (ของรอบสุดท้าย)ได้เลยครับ อย่างชุดดรีมทีม ที่ซิโก้เคยได้ไปเตะรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย ก็ตกรอบแรกแบบเป็นบ๊วยในสายเลย

แต่ผมมองว่า ศักยภาพของทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ดูเหนือกว่าชุดดรีมทีมในอดีตครับ----------------------

ทีมชาติไทยคว้าแชมป์อาเซียนคัพ 2014 บนแผ่นดินมาลเซียแล้ว


แม้ทีมชาติไทยจะแพ้มาเลเซีย 2:3 ก็ตาม แต่ก็คว้าแชมป์ด้วยประตูรวม 4:3 (หลังจากโดนมาเลเซียนำไปก่อนถึง 3:0)กรรมชาวอิหร่านที่ตัดสินในแมทช์นี้ จากการให้ลูกจุดโทษกับทีมมาเลเซีย ทั้ง ๆ ที่เป็นจังหวะทำฟาล์วของนักเตะมาเลเซียแท้ ๆ อาจถูกสหพันธ์ฟุตบอแห่งเอเซียลงโทษได้

เรื่องนี้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยไม่ควรปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปเด็ดขาด


วินาทีฉลองแชมป์ ของทีมชาติไทยที่มาเลเซียกวินทร์ กับพระบรมฉายาลักษณ์

----------------

เกร็ดเล็กน้อย 

เพราะตอนแรกที่มีถ้วยนี้ เดิมชื่อไทเกอร์คัพ โดยมีเบียร์ยี่ห้อไทเกอร์ของสิงคโปร์ริเริ่มจัดการแข่งขันถ้วยนี้ขึ้นที่สิงคโปร์ ตอนแรกเป็นการเชิญทีมไปแข่งเพียงไมกี่ทีม

แต่พอให้ถ้วยไทเกอร์คัพกลายเป็นถ้วยชิงแชมป์ฟุตบอลอาเซียนสำหรับทีมชาติชุดใหญ่  แล้วให้ฟุตบอลซีเกมส์เป็นทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ก็เลยทำให้ทุกชาติในอาเซียนหันมาให้ความสำคัญกับถ้วยไทเกอร์คัพ หรืออาเซียนคัพนี้มากขึ้น


เมสซี่เจ ชนาธิป คว้าผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นท์นี้ไปครองอย่างไร้ข้อกังขา
คลิกอ่าน เก็บตก ควันหลง ทีมชาติไทยแชมป์อาเซียนคัพ 2014
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^