วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2560

ปาร์คกึนเฮ เข้าคุกแล้วแต่ยิ่งลักษณ์หนีคุกแน่






คดีทุจริตและประพฤติมิชอบของอดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ นางปาร์คกึนเฮ ทายาทอดีตประธานาธิบดีปาร์คจุงฮี ซึ่งตอนนี้เธอกลายเป็นนักโทษติดคุกเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลีใต้ไปแล้ว

จากคดีที่นางปาร์ค ปล่อยให้คนสนิทของนางเข้ามายุ่มย่ามในรัฐบาล ทั้ง ๆ ที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลเลย ก็เลยพากันซวยติดคุกกันทั้งคู่ในหลาย ๆ คดี ตามที่คุณผู้อ่านคงได้ติดตามกันดีอยู่แล้ว

แต่ตั้งแต่เป็นข่าวว่า อดีต ปธน.หญิงคนแรกของเกาหลีใต้คนนี้พัวพันคดีทุจริตประพฤติมิชอบร่วมกับคนสนิทนั้น  ระบบยุติธรรมของเกาหลีใต้เขาก็จัดการตั้งแต่จับเพื่อนสนิทของนางปาร์ค ทั้งเปิดโปงความผิดของทั้งสองคนในหลายคดี ทั้งมีการให้รัฐสภาลงมติถอดถอนประธานาธิบดี จนถึงศาลตัดสินให้จำคุกนางปาร์คนั้น กินเวลารวดเร็วจริง ๆ แค่ไม่กี่เดือนเอง



ซึ่งแตกต่างจากกระบวนการยุติธรรมของไทยจริง ๆ ยิ่งในระบบประชาธิปไตยไทยเพื่อให้มีการถอดถอนนายกรัฐมนตรีไทยในสภานะ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย ที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งจะถูกถอดถอน เพราะระบบพวกมากลากไปก็จะช่วยกันยกมือปกป้องให้คนผิดรอดไปในที่สุด

แล้วกระบวนการยุติธรรมของไทย พอนักการเมืองไทยโดนข้อหาทุจริตอะไรก็ตาม ศาลไทยก็ยังอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ในระหว่างที่คดียังไม่สิ้นสุด

เลยมีกรณีนักการเมืองที่เลวที่สุดในไทยขออนุญาตศาลไปดูโอลิมปิกที่จีนแดง แบบไปแล้วไปลับไม่กลับมา

ในขณะที่เกาหลีใต้ เขาไม่อนุญาตให้นักการเมืองที่ยังมีคดีทุจริตเดินทางออกนอกประเทศเลยจนกว่าคดีจะสิ้นสุดลงว่า ไม่ผิด แล้วนั่นแหละ

นี่คือความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดกับกระบวนการยุติธรรมของบ้านเรา

---------------


รูปและข่าวจากสปริงนิวส์

นาง ปาร์ค กึน ฮเย อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ตอนนี้เป็นเพียงนักโทษหมายเลข 503 ที่ถูกจองจำในห้องขังปกติ หลังจากนี้คณะอัยการกำลังตัดสินว่าจะตั้งข้อหาเธอจากข่าวฉาวการธุจริตคอร์รัปชันที่ทำให้เธอตกต่ำที่สุดหรือไม่

อดีตผู้นำเกาหลีใต้ปาร์ค กึน ฮเย วัย 65 ปี ปล่อยโฮทันที เมื่อถูกนำเข้าห้องขังเดี่ยวขนาด 10.6 ตารางเมตร ใหญ่กว่าห้องขังทั่วไปขนาด 6.5 ตารางเมตร ในศูนย์ควบคุมกรุงโซล

----------------

ที่สำคัญเกาหลีใต้เขาไม่อนุญาตคนที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลมายุ่งวุ่นวายในการทำงานของรัฐบาล

แต่บ้านเรา นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกที่มีพี่ชายหนีคดีหนีคุก ก็ปล่อยให้พี่ชายหนีคุกโฟนเอ๋งมาปลุกปั่นสร้างความแตกแยกของคนในประเทศ

"ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ" สโลแกนหาเสียงหน้าด้าน ๆ แบบนี้มีได้ที่ไทยแลนด์เท่านั้น ส่วนที่เกาหลีใต้เขาไม่อนุญาตให้มีสโลแกนเลว ๆ แบบนี้หรอกครับ

มีอย่างที่ไหน ให้นักโทษหนีคดีมายุ่งวุ่นวายกับนโยบายของรัฐบาล แถมยังสั่ง สส.ได้ทั้งพรรคอีกด้วย



------------------------

เมื่อครั้งที่นายกฯหญิงคนแรกของไทย นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ไปร่วมงานพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้

ยิ่งลักษณ์มองก้นนักร้องเพลงกังนัมสไตล์อย่างปากจู๋ !! จุ๊กกรู้ !! 😃



ผมมั่นใจ 100 % ว่า ถ้าคดีของยิ่งลักษณ์สิ้นสุดลง หากมีความผิดถึงขั้นติดคุก ยิ่งลักษณ์ต้องหนีคดีหนีคุกตามพี่ชายหน้าเหลี่ยมไปจรจัดทั่วโลกแน่นอน

คุณผู้อ่านล่ะ คิดเหมือนผมไหม ??

คลิกอ่าน รู้นะ ยิ่งลักษณ์คิดอะไรกับ ไซ กังนัมสไตล์





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมฮาแม้วจรจัด!! ถ้าไม่ชอบก็ผ่านไป ถ้าชอบใจก็ขอเสียงเชียร์ และขออภัยหากทำให้พวกคาราบาวแดงกระอัก ^^